Welcome to Hoctienganhhcm.vn

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả tại nhà

Muốn dạy con học tiếng Anh hiệu quả, cha mẹ phải có phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em hay. Dưới đây là một số phương pháp mà Apax đã đúc kết.

Cha mẹ luôn muốn tìm những phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả để có thể áp dụng vào việc dạy con học tiếng Anh. Để tìm ra phương pháp học hay, cha mẹ cần hiểu rõ sở thích của con là gì? Từ đó mới có thể dạy con học hiệu quả. Dưới đây là một số phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả, các bậc phụ huynh có thể tham khảo để dạy bé học nhanh, nhớ lâu nhé!

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả tại nhà

1. Lập kế hoạch

Hãy lập kế hoạch cho chu trình học tiếng Anh tại nhà cùng con. Những buổi học ngắn đều đặn diễn ra hàng ngày sẽ mang lại hiệu quả cao hơn hàng giờ học dài lê thê. Bạn có thể để trẻ nhỏ bắt đầu với 15 phút, và tăng dần theo độ tuổi và khả năng tập trung của con. Những hoạt động trong khi học cũng nên ngắn gọn nhưng phong phú để hấp dẫn con.

Hãy thử thực hiện những hoạt động theo từng giờ trong kế hoạch hàng ngày. Trẻ thường thấy thoải mái và tự tin hơn khi các em biết mình sắp sửa làm gì. Ví dụ, sau khi đi học về mình sẽ cùng chơi trò chơi tiếng Anh , hoặc đọc truyện tiếng Anh mỗi khi lên giường. Sự lặp lại rất quan trọng cho não bộ trong việc ghi nhớ kiến thức. Trẻ em cần phải được nghe và hướng dẫn nhiều lần, trước khi thực sự sẵn sàng sử dụng một từ hay cụm từ mới một cách chủ động.

2. Học tiếng Anh qua bài hát

Âm nhạc luôn là phương pháp hữu hiệu để phát triển ngôn ngữ và cách phát âm, bạn có thể đọc lại bài viết trước về âm nhạc tại đây. Cùng với việc nhảy múa theo giai điệu, trẻ dễ dàng nắm bắt được ý nghĩa của lời bài hát, để từ đó phát triển vốn từ vựng và khả năng giao tiếp tự nhiên theo phản xạ.

3. Chơi trò chơi tiếng Anh

Trẻ thường học nhanh hơn khi chúng thấy vui vẻ, thoải mái. Flashcards là một cách tuyệt vời để ôn luyện từ vựng. Hơn nữa, cũng có nhiều trò chơi thú vị xoay quanh việc học với Flashcards như trò Memory, Kim’s Game hay Happy Families.

Ngoài ra, cả nhà có thể cùng nhau tham gia những trò chơi khác, tuỳ theo tính cách của con và chương trình học hôm đó:

Trò chơi vận động: Simon says, What’s the time Mr. Wolf?
Trò chơi bảng Board Games: Snakes and Ladders.
Trò chơi học từ: Hangman, I spy.

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả tại nhà

4. Dạy trẻ ngữ pháp tiếng Anh

Với những trẻ còn quá nhỏ, rất khó để ép trẻ học thuộc hay ghi nhớ những quy tắc ngữ pháp tiếng Anh phức tạp. Thay vào đó, chúng ta có thể bắt đầu với những cấu trúc đơn giản, phổ biến dễ áp dụng hàng ngày. Ví dụ như “have/has” nói về sở hữu hoặc “should/should not” khi nói về lời khuyên hoặc nguyên tắc. Được nghe và nói những câu ngữ pháp như vậy hàng ngày, giúp trẻ hình thành thói quen và phản xạ ngôn ngữ tự nhiên.

5. Phương pháp “tắm ngôn ngữ”

“Tắm ngôn ngữ” nghĩa là nếu bạn nghe tiếng Anh không hiểu thì vẫn cứ nghe và đừng cố gắng hiểu. Hãy để cho đôi tai của bạn được tiếp xúc với ngôn ngữ này trước khi hiểu nghĩa. Cũng giống như một đứa trẻ, trước khi chúng biết nói thì chúng cũng có khoảng thời gian 1 – 2 năm không nói được, lúc này chúng chỉ nghe mà thôi. Trong thời gian này đứa trẻ sẽ quen dần với những âm thanh xảy ra xung quanh chúng, hình thành được tư duy về ngôn ngữ.

Tiếp theo, mới có thể bập bẹ nói được vài từ đơn giản, rồi sau khi vào mẫu giáo thì chúng nói nhiều hơn và bắt đầu biết đọc, biết viết. Và lâu dần tiếng Việt trở thành ngôn ngữ quen thuộc với bạn lúc nào không hay. Nếu bạn nhìn lại quãng thời gian học tiếng Việt này thì sẽ thấy rất kỳ diệu phải không? Bạn không cần cố gắng gì cả mà vẫn có thể biết được một ngôn ngữ.

6. Luyện phát âm chuẩn từ đầu

Không có cách phát âm chuẩn thì chắc chắn người học sẽ khó khăn trong việc học nói, học nghe. Khi bạn đã không phát âm chuẩn thì không thể hiểu những người phát âm chuẩn đang nói những từ gì, hay ngược lại những câu nói của bạn cũng khiến cho người đối diện không hiểu gì vì cách phát âm khó hiểu của mình.

Cũng chính vì việc học phát âm rất quan trọng nên các bậc phụ huynh cần phải giúp cho trẻ có được cách phát âm chuẩn ngay từ đầu, để dễ dàng hơn khi học các phần khác sau này!

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả tại nhà

Hi vọng với những phuong phap day tieng Anh cho tre em mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ phần nào đó giúp các bậc phụ huynh tìm ra được những phương pháp dạy học hay phù hợp với con. Hãy cho trẻ tiếp cận với ngôn ngữ này càng sớm càng tốt, bởi theo nghiên cứu của các chuyên gia, học tiếng Anh từ sớm rất tốt cho sự phát triển của trẻ. Chúc các bậc phụ huynh tìm ra cách dạy trẻ học tiếng Anh hiệu quả để giúp bé có nền tảng vững chắc ngay từ bây giờ.

Có thể bạn quan tâm: trung tâm Anh ngữ tại Bình Dương, trung tâm tiếng Anh Sài Gòn, trung tâm Anh ngữ tại Sài Gòn.

Facebook Comments