Welcome to Hoctienganhhcm.vn

Trung tâm tiếng Anh Sài Gòn chỉ ra 3 sai làm khi dạy tiếng Anh mầm non

Sau đây là bài viết của trung tâm tiếng Anh Sài Gòn về sai lầm khi dạy tiếng Anh mầm non. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho các bạn nhiều thông tin bổ ích.

Ngày nay, tiếng Anh trở thành một ngôn ngữ giao tiếp phổ biến và quan trọng cho nên hầu như phụ huynh nào cũng muốn dạy tiếng Anh mầm non cho con. Tuy nhiên, trên thực tế mặc dù đã dành nhiều thời gian và công sức cho việc dạy học tiếng Anh nhưng bé vẫn không thể tiếp thu hết được những kiến thức, thậm chí còn tỏ ra chán ghét môn học này. Vậy nguyên nhân do đâu?

Để giải đáp được thắc mắc chung của rất nhiều vị phụ huynh, trung tâm tiếng Anh Sài Gòn sẽ chỉ ra 3 sai lầm khi dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non mà nhiều người gặp phải. Khi biết được những sai lầm này, phụ huynh sẽ có cách dạy học con tốt và mang đến hiệu quả hơn. 

1. Sai lầm thứ nhất: Lựa chọn sai phương pháp dạy tiếng Anh mầm non 

Có rất nhiều phương pháp dạy tiếng Anh mầm non, tuy nhiên không phải bố mẹ nào cũng có thể lựa chọn được cho con một phương pháp phù hợp. Nhiều bố mẹ sai lầm khi dạy cho con ngữ pháp quá khô cứng, không chú trọng vào phát âm, dạy từ vựng không theo chủ đề… Việc lạm dụng các phương tiện kỹ thuật số như điện thoại thông minh, Ipad… trong giáo dục trẻ là một thực tế hiện nay cũng là một sai lầm mà nhiều bố mẹ đang mắc phải.

sai lam khi day tieng anh mam non 1

Cô Lauren Beckerle – Giáo viên trưởng phụ trách chương trình Anh ngữ thiếu nhi, thuộc Hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ (VUS) cho biết, học tiếng Anh cũng giống như học tiếng Việt, học nghe, nói trước khi biết viết và phân tích ngữ pháp. Trẻ cần cảm nhận tiếng Anh thay vì tiếp xúc với những thứ phức tạp ngay từ bước đầu. Cô Lauren gợi ý, phụ huynh có thể dạy trẻ ngữ pháp bằng cách lặp đi lặp lại các mẫu câu thường nhật. Bắt chước theo mẹ, trẻ sẽ dần hình thành được kho ngữ pháp của riêng mình.

2. Sai lầm thứ hai: Dạy tiếng Anh mầm non theo cách dạy người lớn

Nhiều cha mẹ nghĩ đơn giản và hiểu lầm việc học tiếng Anh của trẻ mầm non giống như chúng ta đang nhìn thấy ở các trung tâm, nên tự tổ chức lớp học chỉ cần một giáo viên nước ngoài yêu trẻ, tổ chức hoạt động vui vẻ, chú trọng vào giáo trình và tổ chức các hoạt động trò chơi học từ vựng, mẫu câu… Điều này là một sai lầm khi bố mẹ đang vô tình cho con học tập theo cách mà người lớn được dạy tiếng Anh cho thiếu nhi.

Trên thực tế, trẻ em lứa tuổi mầm non có đặc điểm tâm sinh lý riêng và điều này đòi hỏi một phương pháp riêng theo cách học của lứa tuổi này. Thậm chí trẻ 3 tuổi sẽ có đặc điểm khác với trẻ 4 hay 5 tuổi và trong cùng một lứa tuổi thì phong cách học và đặc điểm cá nhân cũng khác nhau. Hay như trẻ mầm non có sự chú ý ngắn hơn nhiều so với trẻ học ở bậc phổ thông. Trong lứa tuổi này còn gọi là giai đoạn phát triển, trẻ tiếp tục hoàn thiện não và phát triển thông qua việc khám phá thế giới theo cách riêng của mình. Đó là học thông qua các hoạt động giác quan và vận động do đó phương pháp học phù hợp cần gắn liền với các hình ảnh, âm thanh và các hoạt động vui chơi.

sai lam khi day tieng anh mam non 2

3. Sai lầm thứ 3: Dạy tiếng Anh mầm non ép buộc cứng nhắc

Một lỗi sai thường gặp khác khi dạy tiếng Anh cho trẻ được rất nhiều các nhà nghiên cứu tâm lý và ngôn ngữ chỉ ra, đó là người lớn quá nghiêm khắc với trẻ. Thực tế, nhiều bố mẹ thường cố gắng nhồi nhét kiến thức trong suốt quá trình tương tác. Việc ép buộc con phải làm theo mình, con phải học như thế này, phải ghi nhớ được những kiến thức mà đã được học, điều này vốn rất sai lầm.

Ở độ tuổi mầm non, con rất nhạy bén, hiếu động, tò mò và ham chơi, việc ép buộc sẽ làm con khó chịu, chán ghét và hình thành tâm lý chán nản trong suốt thời gian học tiếng Anh sau này. Vì thế, nếu bố mẹ thấy con mình có những biểu hiện kém thích thú với việc học thì bố mẹ có thể đã phạm phải sai lầm này. 

sai lam khi day tieng anh mam non 3

Do vậy, thay vì bắt con làm theo những gì bố mẹ chọn, hãy chuẩn bị không gian, vật dụng… thích hợp rồi để bé tự khám phá; bố mẹ đóng vai trò là những nhà cố vấn thông thái sẵn sàng hỗ trợ mỗi khi con cần. Như thế, trẻ vừa vận dụng được khả năng ghi nhớ tự nhiên vừa vui chơi thỏa thích và lành mạnh bên bố mẹ.

Trên đây là 3 sai lầm phổ biến nhất khi dạy con học tiếng Anh mẫu giáo mà bố mẹ có thể đang gặp phải khi thấy việc dạy con học tiếng Anh không mang đến hiệu quả. Khi thấy con không thể tiếp thu, nắm rõ những kiến thức đã được học; con tỏ ra chán nản, trốn tránh và không hứng thú với việc học thì bố mẹ nên dừng lại để xem xét cách dạy của mình. Kịp thời sửa chữa những sai lầm và tìm ra phương pháp học tiếng Anh mầm non tốt hơn cho con. 

Bố mẹ có thể tham khảo: Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em

Trên đây là bài viết của trung tam tieng Anh Sai Gon về những sai lầm khi dạy tiếng Anh mầm non. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho các bạn nhiều thông tin bổ ích. Chúc các phụ huynh luôn nuôi dạy con thật tốt. 

Facebook Comments